Du lịch Cà Mau, nhiều du khách bất ngờ với món đặc sản đuông chà là. Món ăn này làm mê mẩn nhiều thực khách nhưng cũng có khi nó làm cho người chưa quen phải “chết khiếp”.
Đuông chà là là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương.
Cây chà là sinh sống rất nhiều ở rừng ngập mặn, hình dáng giống như cây cau kiểng, mọc thành từng bụi, mỗi bụi có nhiều cây và gai sắc nhọn.
Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống như đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng hơi lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, no tròn, trắng nõn.
Ở Cà Mau, khu vực rừng Đầm Dơi đặc biệt là khu vực sân chim hiện còn nhiều chà là. Và nơi nào có chà là là nơi đó có đuông chà là. Mùa đuông nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau.
Với người “dám ăn” thì đuông chà là được ví như món ăn không gì tả được về độ béo ngậy và thơm ngon.
Món đuông chà là chiên bột hoặc đuông chà là tẩm nước mắm hay “đuông lội sông” luôn thu hút nhiều thực khách.
Dù món đuông chà là làm mê mẩn thực khách nhưng cũng có khi nó làm cho nhiều người chưa quen với món ăn này phải “chết khiếp”.
Đặc biệt lưu ý, những ai có cơ địa dị ứng thức ăn thì nên cẩn trọng trước khi thử món đuông chà là vì đã có trường hợp bị sốc phản vệ khi ăn món này.
* Tít bài có sự thay đổi nhưng vẫn giữ nguyên ý nghĩa.